TP.HCM dự định mua 3.000 căn nhà ở xã hội

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, từ nay đến cuối năm 2013, chính quyền TP.HCM sẽ mua 3.000 căn nhà ở xã hội của các doanh nghiệp để bán lại cho các đối tượng chính sách.

Để bán được nhà cho chính quyền thành phố, tiếp cận gói hỗ trợ 30 ngàn tỉ đồng, nhiều chủ dự án nhà ở thương mại đã làm thủ tục xin chuyển sang nhà ở xã hội. Theo Sở Xây dựng TP.HCM, đến nay, sở này đã tiếp nhận 34 dự án nhà ở thương mại xin chuyển sang nhà ở xã hội với số căn hộ là 16.800 căn.

Tuy nhiên, với việc phê duyệt nhiều dự án nhà ở xã hội trước đây, các dự án nhà ở thương mại xin chuyển thành nhà ở xã hội khó có thể chen chân vào kế hoạch mua 3.000 căn nhà ở xã hội từ nay đến hết năm 2013 của chính quyền Tp.HCM, theo một chuyên viên của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.Một cán bộ của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện có nhiều chủ đầu tư chấp nhận bán cắt lỗ hoặc chấp nhận lợi nhuận bằng không với giá bán căn hộ chỉ 12 triệu đồng một mét vuông, thậm chí có dự án giá 8 triệu đồng một mét vuông. “Vì vậy, họ muốn chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với hy vọng bán được dự án cho thành phố nhờ gói hỗ trợ 30 ngàn tỉ đồng”, vị này nói.

Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn có một dự án nhà ở xã hội với 62 căn đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ được chính quyền thành phố mua (trong số 3.000 căn). Theo chuyên viên nói trên, dự kiến giá thành của dự án này khoảng 12 triệu đồng một mét vuông. Với định mức lãi của dự án (thành phố quy định) là 5% thì giá mỗi mét vuông của dự án này cũng gần 13 triệu đồng. “Nhưng thành phố bán lại cho các đối tượng chính sách bao nhiêu chúng tôi không biết”, vị này nói.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong tháng 6/2013 này sẽ công bố 3.000 căn nhà ở xã hội được thành phố mua nằm ở đâu, giá bao nhiêu, thủ tục như thế nào, người mua có thể đi vay ở đâu; đồng thời công bố tên, địa chỉ, diện tích, giá cụ thể từng dự án nhà thương mại đăng ký tham gia chương trình.

Để giúp người dân tiếp cận dễ dàng với nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, TP.HCM đang thành lập hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội ở hai cấp là cấp thành phố và cấp quận, huyện

Theo SGTT
lap dat camera