Thiết kế nhà phố xinh 4 tấm trên lô đất 4x20m


Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 4 m x 20 m hướng chính Tây, dự định xây dựng nhà diện tích 4x17m, phần diện tích còn lại dùng làm sân vườn. (Anh Tú)

Yêu cầu:

- Nhà có một trệt dùng làm nhà bếp, phòng khách và chỗ để xe máy.
- Tầng một có một phòng ngủ cho cha mẹ tôi và một phòng sinh hoạt chung.
- Tầng 2 có một phòng ngủ cho 2 chị em, một phòng thờ và sân thượng. Cha mẹ tôi sinh năm 1958 (Mậu Tuất).

Trả lời:

Do khu đất của gia đình hẹp và dài, kiến trúc sư đưa ra một số gợi ý tư vấn như sau:

Tại không gian tầng một, phía trước nhà là khoảng sân vườn nhỏ xinh, nơi để xe máy, tiếp sau đó là không gian phòng khách, khu vực bếp và phòng ăn. Phòng vệ sinh được đặt dưới gầm thang giúp tiết kiệm diện tích.

Mặt bằng tầng một. Xem ảnh lớn tại đây.
Mặt bằng tầng trệt. 

Thang được bố trí dọc nhà, giúp chia cắt khoảng không gian giữa nhà làm thông tầng và để lấy ánh sáng, thông gió cho khu vực phía trước và sau nhà. Do mặt tiền của ngôi nhà hơi hẹp nên bạn có thể sử dụng thang sắt, mặt bậc bằng gỗ để tạo sự thanh thoát, nhẹ nhàng và thông thoáng, đồng thời làm giảm bớt cảm giác chật hẹp này.

Tại không gian tầng một, kiến trúc sư cũng bố trí tiểu cảnh dọc theo tuyến thang, kết hợp với khu bàn ăn để tạo sự tươi mát và mang thiên nhiên đến gần hơn trong không gian nhà.

Mặt bằng tầng 2. Xem ảnh lớn tại đây.
Mặt bằng lầu 1. 

Khu vực lầu 1 bao gồm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung của cả gia đình. Phòng ngủ được bố trí phía trước nhà, khép kín rất tiện lợi trong sinh hoạt. Phòng sinh hoạt chung phía sau nhà, được thiết kế theo phong cách mở, nối liền với sảnh thang tạo cảm giác thân thiện và ấm áp cho các thành viên trong gia đình.

Mặt bằng tầng 3. Xem ảnh lớn tại đây.
Mặt bằng lầu 2. 

lầu 2 gồm một phòng ngủ, phòng thờ, sân phơi. Phòng ngủ trước nhà có diện tích và vị trí tương tự như phòng ngủ tầng 2. Phòng thờ và sân phơi bố trí phía sau nhà. Tại không gian sân phơi, gia đình bạn có thể bố trí thêm những chậu cây tiểu cảnh làm thành khoảng vườn nhỏ trên tầng thượng.

KTSNguyễn Việt Anh

lap dat camera