Thiết kế nhà phố 3x20m đẹp (Hẹp nhưng vẫn đẹp)

 

Chỉ có 3m ngang mặt tiền nhưng sâu 20m và cao đến... 05 tầng. Hẹp, dài và cao nhưng nhìn tổng thể căn nhà phố điển hình này vẫn toát lên vẻ dung dị, hài hòa với những đường nét đơn giản và màu sắc trang nhã.

Rất dễ hình dung một vóc dáng lênh khênh tại mặt tiền căn nhà với một kích thước khó chịu, càng khó khăn hơn với một bề ngang hạn chế và nhu cầu sử dụng cao của một gia đình đông người. Tuy nhiên, bài toán khó đã được kiến trúc sư tính toán và giải quyết một cách bài bản, hợp lý.

Ở mặt tiền hẹp của căn nhà, phương vị ngang của lan can, các lam bêtông và các mảng tường sơn xen kẽ ốp đá xám làm cho ngôi nhà trở nên cân đối và hài hòa.
 
Thiết kế Mặt tiền căn nhà với bề ngang 3mỞ cả 3 lầu, các phòng sử dụng phía trước đều là các phòng ngủ nhưng sự đảo chiều qua lại của hình khối khiến các bancông và cửa sổ biến tấu qua lại. Thủ pháp này đóng một vai trò quan trọng, giúp căn nhà có bề ngang vốn hẹp trở nên bớt thẳng đứng lêu khêu.

 
 

Một góc phòng khách với nội thất gọn gàng và màu sắc trang nhã giúp không gian hẹp rộng hơn

 

Góc phòng SHC (sinh hoạt chung)Nhìn trên cấu trúc mặt bằng, cầu thang đặt dọc nhà với kết cấu lệch tầng là giải pháp tiết kiệm không gian mặt bằng khá hợp lý. Lý tưởng hơn là việc khéo léo "khoét" một khe thông thoáng dọc theo trục đứng.


Ở tất cả phòng chức năng, việc sử dụng màu sắc trang trí đều được tính toán, chuyển đổi một cách hợp lý. Các tông màu kem, trắng nơi phòng khách, sinh hoạt hoặc vàng chanh, xanh cốm nhạt nơi phòng trẻ điểm xuyết các sọc màu cùng tông (màu sáng) làm các không gian sống trở nên sáng sủa và rộng rãi.
 

Phòng ngủ Master được thiết kế đơn giản với hệ thống tủ âm tạo cảm giác gọn gàng

 

 

Phòng ngủ trẻ được trang trí sống động, hệ thống tủ được "ngụy trang" bằng một bức vẽ lớn

Tận dụng tối đa diện tích sử dụng giúp các căn phòng trở nên gọn gàng, thông thoáng là các hệ thống tủ âm tường theo kèm. Đây được xem là một thủ pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Các mặt bằng ngôi nhà

 
KTS Hồ Đào Thùy Nhiên(Theo TTO)
 

 

lap dat camera