Chọn đất để xây nhà

Xây nhà là việc hệ trọng bậc nhất trong đời người. Trước khi bắt tay xây nhà, hẳn bạn có nhiều điều băn khoăn lo lắng. Đó là một công việc tổng hợp đòi hỏi nhiều kiến thức và điều kiện: nào là kiến trúc sao cho đẹp nào là kỹ thuật về xây dựng, nào là kiến thức quản lý vật tư, nào là khả năng sức khỏe, rồi thời gian và phần quan trọng nhất nếu không có nó mà bạn chẳng làm gì được, đó là kinh phí đầu tư.

Bạn sẽ phải tìm hiểu công việc thông qua nhiều chuyên gia tư vấn, kể cả những người có chuyên môn và cả những đã làm nhà. Tất cả chỉ để nhằm một mục tiêu: làm sao có được một ngôi nhà mơ ước. Bạn sẽ rất lo lắng, mệt mỏi và không biết chọn lựa cách giải quyết như thế nào khi có nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh.
 
"Trăm lẻ một kinh nghiệm làm nhà" nhằm góp một phần giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng đó. Chúng tôi sẽ lần lượt đề cập đến từng phần việc khác nhau gồm thiết kế, thi công thô và hoàn thiện một ngôi nhà, theo trình tự thời gian, ngôi nhà sẽ hình thành dần dần trước mắt bạn. Hy vọng bạn sẽ yên tâm hơn khi bắt đầu công việc.

altKinh nghiệm số 1: ĐẤT ĐAI CUỘC ĐUA KHÔNG CÓ ĐIỂM DỪNG

Chuyện nhà, chuyện đất ngày nay là một nỗi lo lớn của mỗi người dân bởi giữa cung và cầu chưa bao giờ có sự cân bằng. Các văn phòng nhà đất nở rộ như nấm sau mưa, các quảng cáo mua bán nhà, đất tràn ngập trên mặt báo, người đăng ký tại các văn phòng nhà đất nối nhau không ngừng, theo từng đợt sóng mà người ta gọi là “sốt đất”. Hết sốt thật rồi sốt ảo, thị trường nhà đất cứ quay như chong chóng, khiến người không có đồng vốn lớn thở dài đứng ngoài cuộc không biết bao giờ mới được len chân.

o        Nan giải một hành trình:

Sau nhiều năm vất vả lao động, tích cóp, bạn dành dụm được số tiền với mục đích để mua cho mình một mảnh đất và xây trên đó một ngôi nhà phù hợp với sở thích của bạn. Bắt đầu từ đó bạn lao vào cuộc hành trình gian nan tìm đất.

Khó có thể chọn lựa một miếng đất phù hợp hoàn toàn, vì ngày nay điều đó không nằm trong ý thức chủ quan của bạn. Còn rất nhiều yếu tố chi phối như giá cả ngày một leo thang, quỹ đất đô thị ngày một eo hẹp, trong khi nhu cầu của người dân tưởng như tăng không giới hạn. Nhiều người không thể kiếm nổi một mảnh đất trong nội đô, đành chấp nhận ra vùng ngoại thành, những khu mới phát triển nơi có giá cả vừa phải với túi tiền, trong khi diện tích lại rỗng rãi. Nhưng không phải lúc nào mọi sự cũng suôn sẻ. Sau cuộc tìm kiếm hàng năm trời vất vả, không được mảnh đất hoàn toàn như ý muốn, người ta đành tự an ủi mình “thôi thì tiền nào, của nấy”.

o      Vài yếu tố lựa chọn:

Nhưng dù sao, nếu được thoải mái một chút trong chọn lựa, bạn nên chú ý đến các tiêu chí theo thứ tự sau: chiều rộng (thường gọi là mặt tiền), chiều dài: (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp). Kiểu nhà hình ống không phải là mô hình lý tưởng, nhưng vì quan niệm “mặt tiền” đang đè nặng trong tâm lý chung nên ai cũng cố gắng để có được một chút mặt tiền. Kết quả là hình thành những lô đất dài sâu hun hút, ba mặt giáp tường nhà khác. Đất đai đắt giá, nhà nào cũng cố khai thác tối đa bằng cách xây lên thật nhiều tầng, cho đủ diện tích sử dụng, thậm chí còn thừa thãi gây lãng phí.

Trong việc chọn hướng, quan niệm chọn theo tuổi của người chủ gua đình chưa hẳn đã quan trọng bằng tránh các hướng xấu theo quy luật khoa học và môi trường. Một mảnh đất dẫu theo “thầy địa lý” là cực kỳ phát đạt, ăn nên làm ra nhưng cửa chính mở thẳng về hướng tây, hứng chịu toàn bộ ánh nắng mặt trời gay gắt buổi chiều, thì chủ nhà phải chịu đựng sự ngột ngạt, nóng bức trước tiên! Còn nếu thực hiện theo lời dặn của ông bà ta “ lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” thì khỏi phải nói rồi, vì hướng nam hay đông nam là hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho các căn nhà ở nước ta.

Nhìn ra cảnh quan chung, người ta ai cũng thích vị trí giao thông thuận lợi, đường trước nhà rộng rãi và thẳng. Các căn nhà đã xây theo hàng lối, trật tự, chứng tỏ trình độ dân trívà an ninh, an toàn cao trong khu vực. Nếu bạn không có ý định dịch chuyển nhiều, bạn hãy cân nhắc đến một tương lai gần, dự kiến những sự thay đổi trong khoảng thời gian 5-10 năm hoặc lâu hơn đối với nhu cầu của gia đình. Nếu bạn là công chức nhà nước lại cần xét đến vị trí gần chỗ làm, sẽ giúp bạn nhiều trong điều kiện giao thông tương lai chưa mấy sáng sủa.

Khi bạn đã nắm được một nguồn tài chính khá lớn trong tay, đủ để chọn lựa phóng khoáng hơn, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới một khoảng đất rộng, xây căn nhà không phải “sát vách” nhà ai. Thông thoáng, yên tĩnh và biệt lập lúc này lại là điều kiện có được trong tầm tay.

o        Sự đầu tư phù hợp:
Dù sao, một lời khuyên chung là chỉ nên đầu tư vào mảnh đất trong khả năng mình có và đầu tư xây dựng cũng chỉ phù hợp với nhu cầu của mình mà không nên “cố” quá. Khi xây nhà, nhiều người có tâm lý: “Thôi thì cả đời mới xây nhà một lần. Làm nhà cho mình, cho con cháu mình, càng kiên cố, càng cao tầng, càng bền vững bao nhiêu càng tốt”. Với công nghệ xây dựng hiện đại tuổi thọ công trình có thể lâu dài, nhưng hình thức, cách bài trí, trang thiết bị nội thất ngôi nhà lạc hậu sau một  thời gian ngắn, nhiều nhà phải phá đi toàn bộ xây lại, tốn kém vô cùng. Thêm nữa, nhà xây xong ít sử dụng càng chóng xuống cấp hơn. Rất nhiều ngôi nhà xây lên không sử dụng hết diện tích hoặc thậm chí không có người ở trong khi vốn đầu tư rất lớn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người chủ và gây lãng  phí chung cho toàn xã hội.

Tránh việc mua một miếng đất đẹp để rồi cạn túi khi xây nhà. Trong khi đó cuộc sống còn nhiều nhu cầu khác và sự tích lũy vào ngôi nhà không hẳn đã là phương thức dự trữ tốt nhất. Mảnh đất lý tưởng có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Hướng tốt nhất để làm nhà là Đông Nam và hướng Nam.

 
KTS.Ngô Huy Nam

 

lap dat camera